Bạn có biết cách dự đoán nhiều trận cùng lúc?

Dự đoán nhiều trận cùng lúc? Có thực sự đơn giản hay không. Nhiều người cho rằng nó cũng không có gì là khó khăn lắm.

Thoạt đầu nghe, cứ tưởng là đơn giản, bạn chỉ cần dự đoán kết quả, đội nào giành chiến thắng hay trận nào có đội nào hòa trong nhiều trận cùng lúc. Thường thì người ta sẽ mời chào các kèo bao với tỷ lệ trúng thưởng cao, thế nhưng khả năng mà bạn có thể đoán trúng trên thực tế lại thấp hơn nhiều so với cảm giác của đa số người chơi.

Ví dụ, bạn hãy chọn ra 2 trận đấu nào có sự cân bằng nhất giữa 2 đội và dự đoán 2 trận đó hòa. Tỷ lệ cược của trận đấu này là 1 ăn 10 khá hấp dẫn nhưng nguyên tắc xác suất cho thấy, chắc chắn nhà cái sẽ thắng to nếu nhiều người cũng cá kèo như vậy.

du doan ket qua

Tính toán xác suất trung bình của trận đấu, có thể thấy người chơi bị cảm giác đánh lừa. Mọi khả năng cân bằng nhau thì tỷ lệ đoán đúng chia ra cũng chỉ trung bình là 33% chứ không được 50% bởi trận đấu luôn có 3 cửa. Nếu như bạn dự đoán đúng 4/10 trận thì bạn được coi là quá thành công rồi.

Thường thì xác suất hòa thường thấp hơn so với 2 xác suất còn lại. Xác suất luôn tương ứng với 3 cửa là chủ nhà nhà thắng, đội khách thắng và 2 đội hòa. Như vậy, “cửa hòa” sẽ chỉ có 25%, tương ứng với tỷ lệ cược trên lý thuyết là “1 ăn 4”. Khi bạn dự đoán cùng lúc 2 kết quả hòa thì xác suất đoán đúng chỉ là 25% x 25% tức khoảng 6%, tỷ lệ cược trên lý thuyết phải là “1 ăn 16″. Khi bạn dự đoán 100 lần như vậy, bạn chỉ có thể đoán đúng 6 lần, theo mức độ trung bình. Tương tự, nếu dự đoán 4 trận hòa cùng lúc thì phải chơi đến 256 lần, bạn mới đoán đúng 1 lần. Trong khi đó, tỷ lệ cược cho “kèo” này không bao giờ vượt quá cột mốc “1 ăn 100”. Như vậy thì người chơi sẽ luôn luôn là người chịu thiệt. Do đó, bạn cần nhớ kỹ rằng tất cả chỉ là vấn đề xác suất.